Các loại vitamin tốt cho sức khỏe não bộ bạn cần biết

Đánh giá chuyên môn
bởi Bác sĩ Đồng Đức Hùng

Khi nói đến việc giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh khi bạn già đi, chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Ăn nhiều loại thực phẩm là rất cần thiết để có được vitamin và chất dinh dưỡng mà não bạn cần để tiếp tục hoạt động tốt nhất. Nhưng các loại vitamin tốt cho sức khỏe não bộ thật sự hữu ích là gì?

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: một số chất dinh dưỡng, flavonoid, chất béo không bão hòa và axit béo omega-3 có liên quan đến việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Mặc dù ăn thực phẩm nguyên chất là cách tốt nhất để có được những chất dinh dưỡng tăng cường trí não. Thực phẩm bổ sung cho sức khỏe não bộ có thể là một lựa chọn hữu ích trong những trường hợp cụ thể. Nói chung, các chất bổ sung thường không hữu ích cho sức khỏe não bộ trừ khi bạn bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định. Điều này có thể xảy ra nhưng rất hiếm.

Vậy các loại vitamin nào hỗ trợ sức khỏe não bộ tốt nhất? Và làm thế nào bạn có thể nhận được nhiều vitamin thiết yếu hơn vào chế độ ăn uống của mình? Dưới đây, các chuyên gia chia sẻ mọi thứ mà bạn cần biết.

Các loại vitamin tốt cho sức khỏe não bộ

Axit béo omega-3

Nếu bạn từng thắc mắc tại sao các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ luôn được quảng cáo là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh thì đây là một lý do: Chúng chứa nhiều axit béo omega-3, một loại chất béo không bão hòa có tác dụng chống viêm bảo vệ não và là thành phần cấu tạo nên màng tế bào trong não.

Dầu Cá Alaska Deep Sea Fish Oil Omega-3

Dầu Cá Alaska Deep Sea Fish Oil Omega-3

Xem chi tiết và đặt mua

Omega-3 cũng có liên quan đến việc giảm lượng beta-amyloid, một loại protein được tìm thấy trong não của những người bị tổn thương liên quan đến bệnh Alzheimer. Axit béo omega-3 dễ dàng xuyên qua hàng rào máu não và rất cần thiết cho cấu trúc và hoạt động của não.

Đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo omega-3 liều cao sau một cơn chấn động hoặc chấn thương sọ não khác có thể có tác dụng bảo vệ đối với những tổn thương lâu dài.

Axit béo omega-3 có trong thực phẩm nào?

Bên cạnh cá béo, nguồn cung cấp omega-3 tốt bao gồm các loại hạt và một số thực phẩm tăng cường như trứng và sữa chua. Nếu bạn là người không ăn hải sản thường xuyên, hãy hỏi bác sĩ về việc bổ sung omega-3 nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn bị thiếu hụt.

Vitamin E

Vitamin này hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể và bảo vệ các tế bào khỏi stress oxy hóa, một loại tổn thương do các gốc tự do (các phân tử không ổn định trong cơ thể) gây ra, ngay cả trong não của những người mắc bệnh Alzheimer. Não đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi stress oxy hóa, tình trạng này gia tăng trong quá trình lão hóa và là tác nhân chính gây ra sự suy giảm nhận thức.

Vitamin E 400 IU

Sản xuất tại : Hoa Kỳ

Natural Vitamin E 500IU

Sản xuất tại : Úc

Vitamin E cũng có tác dụng chống viêm, giúp giữ cho DNA khỏe mạnh và sao chép chính xác đồng thời duy trì cấu trúc của màng tế bào não khỏe mạnh .

Vitamin E có trong thực phẩm nào?

Vitamin E có thể được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm, quả bơ, ớt chuông đỏ, măng tây, xoài, bí ngô, các loại hạt.

Vitamin B

Khi nói đến sức khỏe não bộ, hãy tập trung vào ba loại vitamin B: vitamin B6, B12 và B9 (folate). Ba loại vitamin B này cần thiết cho hoạt động bình thường của não và bất kỳ sự thiếu hụt nào trong chúng đều có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ và các dạng suy giảm nhận thức khác.

Lý do là bởi vì: Những loại vitamin này giúp thúc đẩy sản xuất chất dẫn truyền thần kinh hoặc các chất hóa học trong não, giúp truyền tải thông điệp giữa não và cơ thể.

Tăng lượng B12 của bạn bằng cách sử dụng thực phẩm bổ sung cũng có thể hữu ích trong việc giảm trí nhớ khi bạn già đi vì đây là chất dinh dưỡng rất phổ biến đối với người lớn tuổi bị thiếu hụt vitamin B12.

Vitamin B có trong thực phẩm nào?

Đậu là một trong những nguồn cung cấp vitamin B tốt nhất. Bạn có thể tìm thấy vitamin B6 trong chuối, cam, đu đủ, dưa đỏ, cá ngừ, cá hồi, thịt gia cầm và các loại rau lá xanh đậm. Folate (vitamin B9) được tìm thấy trong bông cải xanh, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, đậu phộng và hạt hướng dương.

Vitamin B12 chỉ có trong các sản phẩm thịt và cá; đối với những người ăn chay, men dinh dưỡng và ngũ cốc nguyên hạt tăng cường là một cách tốt để bạn có được nguồn cung cấp. Những người theo chế độ ăn thuần thực vật có nguy cơ thiếu hụt B12 thực sự cao hơn nhiều, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc bổ sung B12 có phù hợp với bạn hay không.

Vitamin C

Chất chống oxy hóa này được biết đến với khả năng miễn dịch, nhưng vitamin C và các flavonoid khác cũng hỗ trợ não , có khả năng ngăn chặn tình trạng viêm gây tổn thương não.

Trong một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Rush bao gồm Tiến sĩ Agarwal, những người ăn dâu tây giàu vitamin C ít nhất một lần một tuần sẽ ít có khả năng mắc bệnh Alzheimer hơn trong suốt thời gian nghiên cứu kéo dài gần 20 năm.

Xem thêm: Phụ nữ cho con bú có uống được vitamin C không?

Vitamin C có trong thực phẩm nào?

Nhận lượng vitamin C dồi dào từ kiwi, ớt chuông đỏ và xanh, cam quýt, quả mọng, bông cải xanh, súp lơ, cải bruxen và cà chua.

Thực phẩm bổ sung cho sức khỏe não bộ

Có rất nhiều nghiên cứu và đánh giá trái chiều giữa các chuyên gia khi nói đến việc sử dụng thực phẩm bổ sung để cải thiện sức khỏe não bộ. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng việc chi tiền cho thực phẩm bổ dưỡng luôn là điều tốt hơn, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Nếu bạn là người bị dị ứng hoặc không ưa với một nhóm thực phẩm lớn (như hải sản hoặc sữa) hoặc bác sĩ của bạn phát hiện thấy sự thiếu hụt trong quá trình xét nghiệm máu, bạn có thể muốn cân nhắc dùng thực phẩm bổ sung. Ngược lại, một chế độ ăn uống đầy đủ cho người bình thường là đủ.

Các loại vitamin tốt cho sức khỏe não bộ

Nếu bạn chọn sử dụng thực phẩm bổ sung cho sức khỏe não bộ, điều quan trọng là phải được tham vấn bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng am hiểu về thực phẩm bổ sung. Nếu bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng xác định rằng thực phẩm bổ sung phù hợp với bạn thì sẽ có những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Nếu bạn chọn sử dụng các chất bổ sung tăng cường trí não, bạn có thể cân nhắc lựa chọn như sau:

  • Thực phẩm bổ sung có thể cải thiện lưu lượng máu (như Gingko Biloba).
  • Các chất dinh dưỡng hỗ trợ các khối xây dựng của não (như axit béo Omega-3).
  • Các chất dinh dưỡng giúp cơ thể tạo ra chất dẫn truyền thần kinh (như L-theanine).
  • Các chất dinh dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác (như vitamin B và vitamin C, D, A, E và K).

Ngoài các dạng bổ sung chất dinh dưỡng cho sức khỏe não bộ mà chúng tôi đã đề cập, một số chất bổ sung phổ biến cho sức khỏe não bộ bao gồm:

L-theanine

Axit amin này giúp làm dịu các chất dẫn truyền thần kinh, rất tốt cho tâm trạng và căng thẳng. Vì căng thẳng tác động tiêu cực đến hoạt động của não nên điều này có thể hữu ích cùng với các phương pháp chánh niệm để giảm mức độ căng thẳng. Nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung có thể cải thiện chức năng nhận thức.

L-carnitine

Nghiên cứu chưa được thống nhất, nhưng chất dinh dưỡng của ty thể được biết đến với tác dụng cải thiện chức năng nhận thức và dẫn truyền thần kinh.

Nấm

Một số nghiên cứu cho thấy một số loại nấm nhất định, như nấm hầu thủ (Lion’s Mane), nấm linh chi (Reishi) và nấm Chaga, có liên quan đến sức khỏe não bộ. Người ta cho rằng những thực phẩm bổ sung này bảo vệ não khỏi thoái hóa và viêm đa dây thần kinh, đồng thời có thể cải thiện sự chú ý, tập trung, tâm trạng, trí nhớ và nhận thức.

Ginkgo Biloba

Thực phẩm bổ sung này đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện trí nh. Nó hỗ trợ lưu lượng máu khỏe mạnh đến não để có nhiều lợi ích sức khỏe hơn nữa.

Viên Uống Tăng Cường Tuần Hoàn Máu Não Ginkgo Biloba

Viên Uống Tăng Cường Tuần Hoàn Máu Não Ginkgo Biloba

Xem chi tiết và đặt mua

Caffein

Tin tốt với những người yêu thích cà phê! Nghiên cứu cho thấy rằng caffeine giúp cải thiện hiệu suất nhận thức, điều này rất hợp lý nếu bạn từng cảm thấy tăng cường sự tập trung sau ngụm đầu tiên vào buổi sáng. Một nghiên cứu quan sát thấy rằng caffeine có thể làm tăng sự tỉnh táo và cảm giác hạnh phúc, cải thiện sự tập trung và tâm trạng, cũng như giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Nhân sâm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể có hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ và trực tiếp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa não như bệnh Alzheimer. Tác dụng bảo vệ thần kinh của nhân sâm có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa trầm cảm.

Tinh bột nghệ (Curcumin)

Viêm và tổn thương oxy hóa đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer và chất curcumin đã được chứng minh là có tác dụng với cả hai yếu tố này. Một nghiên cứu cũng cho thấy loại gia vị này giúp cải thiện trí nhớ và tâm trạng ở những người bị mất trí nhớ nhẹ do tuổi tác.

Rau đắng biển (Bacopa)

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh sự cải thiện trong việc tăng khả năng nhận thức, giúp kích thích não bộ, tăng cường khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ, giảm rối loạn nhận thức ở tuổi già (chứng mất trí và bệnh Alzheimer) và giảm căng thẳng khi sử dụng Bacopa.

Lưu ý rằng: Thực phẩm bổ sung là sản phẩm nhằm mục đích bổ sung cho chế độ ăn uống. Chúng không phải là thuốc và không nhằm mục đích điều trị, chẩn đoán, giảm nhẹ, phòng ngừa hoặc chữa khỏi bệnh. Hãy thận trọng khi dùng thực phẩm bổ sung nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi cho trẻ uống thuốc bổ sung, trừ khi được bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của trẻ khuyến nghị.

Điểm mấu chốt

Để giữ cho đầu óc minh mẫn, hãy tập trung vào việc ăn những thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng. Và hãy nhớ rằng: chế độ ăn uống chỉ là một phần của vấn đề. Duy trì các thói quen lối sống lành mạnh khác như: tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và duy trì hoạt động xã hội. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện chức năng nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Có thể bạn quan tâm: