Vitamin E có trong thực phẩm nào? Lưu ý khi chế biến

Đánh giá chuyên môn
bởi Bác sĩ Đồng Đức Hùng

Vitamin E là một trong những chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Chính vì thế mà nhu cầu bổ sung Vitamin E được rất nhiều người quan tâm. Vậy Vitamin E có trong thực phẩm nào? Khi trả lời được câu hỏi này bạn sẽ biết cách bổ sung dưỡng chất này chính xác nhất. Hãy cùng Polvita tìm hiểu thông tin qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Vitamin E là gì? Vitamin E có trong thực phẩm nào?

Vitamin E có thể tan trong chất béo khi đi vào cơ thể nếu không được chuyển hóa và sử dụng hết, nó sẽ được lưu trữ trong mô mỡ và gan. Nhiệm vụ chính của Vitamin E là ngăn chặn các gốc tự do vượt khỏi tầm kiểm soát, ngăn chặn quá trình oxy hóa và bảo vệ màng tế bào khỏi bị tổn thương từ các gốc tự do.

Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, việc bổ sung thực phẩm chứa Vitamin E có thể đáp ứng được mức độ cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong một số trường hợp có vấn đề về trao đổi chất hoặc thiếu hụt Vitamin E do bệnh di truyền, có thể sử dụng thực phẩm chức năng để giúp bổ sung lượng Vitamin E thiếu hụt.

Vitamin E có trong thực phẩm nào
Vitamin E có trong thực phẩm nào?

Vitamin E có 2 nhóm chính dễ dàng được cơ thể hấp thụ và sử dụng là TocopherolTocotrienol. Vitamin E được cung cấp từ thực phẩm bổ sung Vitamin E và thuốc tổng hợp.

Vitamin E có trong thực phẩm nào?

Vitamin E được tìm thấy trong cả thực phẩm có nguồn gốc thực vật và thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Vitamin E có nguồn gốc từ thực vật nhiều hơn vitamin E có nguồn gốc từ động vật. Trong thực vật, Vitamin có nhiều trong các loại dầu hạt như dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương,…

Lợi ích của việc bổ sung thực phẩm chứa Vitamin E

Bổ sung Vitamin E thường xuyên nhưng bạn có thực sự hiểu rõ vai trò của nó đối với sức khỏe?

  • Ngăn ngừa lão hóa: Tia UV từ ánh nắng mặt trời là nguyên nhân hàng đầu gây lão hóa da và sự đổi màu. Vitamin E có khả năng ngăn chặn các gốc tự do hoạt động, gây lão hóa da, làm chậm quá trình tổng hợp melanin.
  • Ngăn ngừa mụn trứng cá: Là chất chống oxy hóa mạnh, Vitamin E còn có đặc tính chống viêm, tăng cường miễn dịch cho da, trung hòa các gốc tự do, giúp ngăn ngừa hoạt động của tuyến bã nhờn trên da, ngăn ngừa mụn trứng cá, ngăn chặn sự hình thành mụn trứng cá.
  • Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch: Vitamin E ngăn ngừa hình thành cục máu đông và đào thải cholesterol xấu trong máu ra khỏi cơ thể, hạn chế xơ vữa động mạch, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và các biến chứng.
  • Tăng cường hoạt động thị giác, ngăn ngừa lão hóa giác mạc, ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
  • Phòng ngừa nguy cơ sa sút trí tuệ, suy nhược thần kinh và các bệnh về thần kinh ở người cao tuổi.

Xem thêm: Vitamin E nào tốt cho phụ nữ sau sinh? Giải đáp chi tiết nhất

Top những loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin E có nguồn gốc từ thực vật

Thực phẩm chứa Vitamin E có nguồn gốc từ thực vật rất nhiều. Các bạn có thể tham khảo để chủ động bổ sung lượng Vitamin E cần thiết cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm này.

Thực phẩm chứa Vitamin E có nguồn gốc từ thực vật
Một số thực phẩm chứa Vitamin E có nguồn gốc từ thực vật

Dưới đây là TOP những thực phẩm phổ biến giàu Vitamin E mà bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho cả gia đình.

  • Thực phẩm chứa nhiều Vitamin E hạt hướng dương: Đứng đầu danh sách thực phẩm chứa nhiều Vitamin E nhất đó chính là hạt hướng dương. Trong mỗi 28,5g hạt hướng dương cung cấp tới 10mg Vitamin E, chiếm ⅔ hàm lượng vitamin E được khuyến nghị cho cơ thể mỗi ngày.
  • Thực phẩm có Vitamin E hạt hạnh nhân: Đứng thứ 2 trong danh sách các loại hạt cung cấp Vitamin E cho cơ thể không thể bỏ qua hạnh nhân. Trong mỗi 100g hạnh nhân có 25,64 mg Vitamin E. Thường xuyên bổ sung hạnh nhân giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, ung thư và các tình trạng sức khỏe khác..
  • Đậu phộng: Đậu phộng là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Hàm lượng vitamin E trong 100g đậu phộng là 4,93mg.
  • Trái bơ: Bơ chứa lượng lớn Vitamin E có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, cung cấp dinh dưỡng lành mạnh và giúp kiểm soát cân nặng cho người muốn giảm cân. Bơ có tác dụng tốt, hỗ trợ nuôi dưỡng tử cung và cải thiện chất lượng trứng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
  • Xoài: Mỗi quả xoài cung cấp khoảng 2mg Vitamin E, chiếm 15% nhu cầu Vitamin E hàng ngày của cơ thể. Đây chính là lượng Vitamin E có trong xoài chín. Ngoài ra, xoài chín còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Bông cải xanh: Bông cải xanh là loại rau có màu xanh đậm, giàu dinh dưỡng. Bông cải xanh rất giàu vitamin và khoáng chất được sử dụng rộng rãi trong dinh dưỡng thể hình cho những người chơi thể thao chuyên nghiệp.
  • Dầu thực vật: Dầu thực vật được chiết xuất chủ yếu từ các loại hạt và trái cây như dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu hạt phỉ, dầu mầm lúa mì, dầu hạnh nhân…

Thực phẩm chứa Vitamin E có nguồn gốc từ động vật

Thực phẩm chứa Vitamin E có nguồn gốc từ động vật
Một số thực phẩm chứa Vitamin E có nguồn gốc từ động vật
  • Thực phẩm giàu Vitamin E có trong thịt ngỗng: Thịt ngỗng rất giàu dinh dưỡng, có hàm lượng protein cao và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. 100g thịt ngỗng cung cấp 1,7mg Vitamin E, chiếm 12% nhu cầu Vitamin E hàng ngày của cơ thể.
  • Cá hồi – Thực phẩm giàu Vitamin E: Cá hồi là thực phẩm chứa chất béo có lợi và nhiều khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh. Trong 100g thịt cá hồi Đại Tây Dương cung cấp 1,1mg Vitamin E.
  • Con tôm: Tôm cũng là một trong những loại hải sản giàu Vitamin E và cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh. Trong mỗi 100g tôm cung cấp 2,2mg Vitamin E.
  • Cá tuyết: Cá tuyết chứa hàm lượng Omega-3 dồi dào, ngoài ra, hàm lượng Vitamin E từ da cá cũng rất tốt cho thị lực, tăng cường trí não và trí nhớ, sức khỏe tim mạch,… Trong 100g cá tuyết cung cấp 2,8mg Vitamin E. Bổ sung cá thường xuyên vào bữa ăn hàng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ mắt, thúc đẩy sản sinh collagen tự nhiên, giúp da căng mịn.
  • Trứng cá muối bổ sung Vitamin E cho cơ thể: Trứng cá muối là một trong những thực phẩm bổ sung Vitamin E và làm đẹp da, cải thiện tình trạng da lão hóa, xuất hiện nếp nhăn. Đặc biệt, trứng cá còn giúp cân bằng độ ẩm cho da và hàm lượng chất béo lành mạnh.

Thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin E

Vitamin E có trong thực phẩm nào? Vitamin E có ở động vật và thực vật, nhưng với một số người không thể bổ sung đầy đủ thông qua bữa ăn hàng ngày thì có thể cung cấp thông qua thực phẩm chức năng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng chứa Vitamin E. Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm này tại Polvita.com.vn.

Xem thêm: Thực phẩm chức năng làm đẹp da, chống lão hóa

Lưu ý khi chế biến các thực phẩm giàu Vitamin E

Vitamin E trong thực phẩm không bị biến đổi ở nhiệt độ cao nên bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý những điểm sau để giữ được hàm lượng Vitamin E cao nhất, giúp phát huy tối đa tác dụng của nó:

  • Không ngâm thực vật trong nước quá lâu mà chỉ cần rửa dưới vòi nước chảy cho cây sạch. Ngâm trong nước quá lâu sẽ khiến hàm lượng dinh dưỡng có trong rau bị mất đi.
  • Với các loại trái cây, rau củ, bạn không nên gọt vỏ quá sâu vì hàm lượng dinh dưỡng trong vỏ là phần chứa nhiều dưỡng nhất.
  • Khi chế biến thực phẩm, để giữ lại được nhiều Vitamin E và chất dinh dưỡng nhất, bạn nên chọn luộc hoặc hấp.
  • Bổ sung Vitamin E hàng ngày qua bữa ăn tùy theo nhu cầu và sở thích để lựa chọn sản phẩm phù hợp.
  • Để bổ sung Vitamin E từ viên uống tổng hợp, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Thời điểm tốt nhất để uống Vitamin E là trong hoặc sau khi ăn. Thời gian kéo dài từ 1-2 tháng thì dừng lại và bổ sung thêm đợt mới.

Với những thông tin chia sẻ từ bài viết, chúng tôi đã gợi ý những thực phẩm có hàm lượng Vitamin E dồi dào và giải đáp thắc mắc Vitamin E có trong thực phẩm nào.

Một số sản phẩm bổ sung Vitamin E tại Polvita:

Vitamin E 400 IU

Sản xuất tại : Hoa Kỳ

Natural Vitamin E 500IU

Sản xuất tại : Úc