Cách làm tinh dầu vỏ chanh đơn giản tại nhà và những lưu ý

Đánh giá chuyên môn
bởi Bác sĩ Đồng Đức Hùng

Tinh dầu vỏ chanh đang được nhiều người sử dụng bởi nó có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe và cuộc sống, đặc biệt là cho làn da. Với đặc tính chống oxy hóa tốt, tinh dầu vỏ chanh từ lâu đã được sử dụng rất nhiều trong ngành làm đẹp cũng như làm thuốc. Bài viết hôm nay Polvita sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm tinh dầu vỏ chanh đơn giản và dễ dàng nhất.

Một số công dụng của tinh dầu vỏ chanh bạn nên biết

  • Giảm buồn nôn khi ốm nghén: Tinh dầu vỏ chanh đã trở thành bài thuốc hữu ích cho mẹ bầu. Hít tinh dầu này giúp giảm các triệu chứng buồn nôn khi ốm nghén. Các nhà khoa học phát hiện tinh dầu vỏ chanh có tác dụng điều trị triệu chứng buồn nôn, nôn mửa do ốm nghén khi mang thai.
  • Cải thiện tiêu hóa: Tinh dầu vỏ chanh có khả năng cải thiện một số vấn đề về tiêu hóa như viêm dạ dày và táo bón. Massage bụng bằng các loại tinh dầu chanh giúp triệu chứng táo bón ở người già giảm đi rõ rệt.
  • Chăm sóc da: Với hoạt chất có khả năng chống oxy hóa và chống lão hóa mạnh mẽ, tinh dầu vỏ chanh có tác dụng chăm sóc da hiệu quả. Giúp da loại bỏ các bệnh về da như mụn trứng cá, mụn ẩn, mụn đầu đen, vết thâm, giúp da mịn màng, tươi sáng.
  • Hỗ trợ giảm cân: Tinh dầu vỏ chanh còn giúp thúc đẩy quá trình giảm cân. Tinh chất d-limonene có khả năng tăng cường trao đổi chất, làm sạch các tuyến bạch huyết, từ đó hỗ trợ giảm cân.
  • Ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần limonene có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Làm sạch răng: Nhờ đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm nên tinh dầu này còn có khả năng làm sạch răng và chữa hôi miệng. Nó có tác dụng làm trắng răng và ngăn ngừa sâu răng một cách tự nhiên.

cách làm tinh dầu vỏ chanh

Xem thêm: Tinh dầu vỏ chanh có tác dụng gì? Một số lưu ý khi sử dụng

Tổng hợp các cách làm tinh dầu vỏ chanh đơn giản tại nhà

Cách làm tinh dầu từ vỏ chanh thường khá đơn giản nên các bạn có thể tự làm tại nhà. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách làm khác nhau để mọi người có thể áp dụng như sau:

Cách làm tinh dầu vỏ chanh thủ công đơn giản nhất

  • Bước 1: Chuẩn bị 4 – 5 quả chanh và gọt vỏ, loại bỏ phần cùi trắng. Để tinh dầu đạt được hiệu quả cao nhất, hãy phơi vỏ chanh dưới ánh nắng mặt trời.
  • Bước 2: Rửa sạch vỏ chanh đã chuẩn bị và lau khô. Cắt vỏ chanh thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nồi với ⅓ lượng nước so với lượng vỏ chanh. Dùng một chiếc bát đặt vào giữa nồi, đậy nắp lại và bắt đầu đun sôi trên lửa lớn. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và đun thêm một chút nữa. Đồng thời lật ngược nắp nồi.
  • Bước 3: Dùng đá lạnh để lên trên nắp nồi đã lật. Khi đun sôi trong nước, tinh dầu trong vỏ chanh sẽ bay hơi. Nên gặp đá lạnh trên nắp nồi sẽ ngưng tụ và rơi vào chiếc bát có sẵn trong nồi.
  • Bước 4: Thay đá lạnh mới khi đá cũ đã tan hết để đảm bảo loại bỏ hết tinh dầu trong vỏ chanh. Bạn hãy tiếp tục đun trong khoảng thời gian 30 phút. Sau khi làm nguội tinh dầu nguyên chất trong bát thì cho vào chai nhỏ. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc làm tinh dầu vỏ chanh tại nhà một cách đơn giản.

Cách làm tinh dầu vỏ chanh bằng chai nước

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 4 – 5 quả chanh và 1 chai nước sạch có nắp.
  • Bước 2: Bước đầu tiên bạn sơ chế vỏ chanh bằng cách rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 5 – 10 phút.
  • Bước 3: Tiếp theo, gọt vỏ và ép lấy lượng dầu có sẵn trong vỏ. Lượng tinh dầu vừa thu được sẽ cho vào khay đựng nước sạch. Đổ hỗn hợp này vào một chai rộng có nắp đậy. Tinh dầu ép ra sẽ nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên mặt. Để thu thập tinh dầu, loại bỏ nước và lật ngược chai đã đóng kín.
  • Bước 4: Nhẹ nhàng mở miệng chai để nước chảy ra ngoài. Bạn nên nhẹ nhàng mở nắp chai và để nước chảy ra từ từ để có thể thu được lớp tinh dầu vỏ chanh nổi trên mặt nước theo cách này.

Cách làm tinh dầu vỏ chanh bằng cách ép lạnh

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 4 – 5 quả chanh và 1 cốc dầu ô liu
  • Bước 2: Làm sạch vỏ bằng nước và ngâm trong muối khoảng 20 phút. Tiếp theo, bào vỏ chanh để làm tinh dầu. Nhưng cần loại bỏ phần cùi trắng trong quả chanh để không ảnh hưởng đến tinh dầu.
  • Bước 3: Cho vỏ chanh bào vào lọ thủy tinh và đổ dầu ô liu vào. Đậy miệng chai và bảo quản ở nơi không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tốt nhất là ở nhiệt độ phòng.
  • Bước 4: Để hỗn hợp trong khoảng 3 – 4 ngày. Mỗi ngày bạn có thể lắc nhẹ chai để giúp tinh dầu trong vỏ tiết ra nhiều hơn. Hạn chế lớn nhất là bạn không nên mở chai thường xuyên để tinh dầu bay hơi.
  • Bước 5: Cuối cùng, sau thời gian ủ sẽ thu được lượng tinh dầu vỏ chanh mong muốn.

Lưu ý khi làm tinh dầu vỏ chanh

Sau khi tìm hiểu về các cách làm tinh dầu vỏ chanh thì các bạn cần lưu ý một số điều sau trong quá trình làm tinh dầu:

  • Khi chọn nguyên liệu làm tinh dầu vỏ chanh các bạn cần sử dụng vỏ chanh hữu cơ, không nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu hay chất bảo quản. Điều này giúp đảm bảo chất lượng tinh dầu thu được an toàn cho người sử dụng.
  • Trong quá trình thực hiện làm tinh dầu vỏ chanh bạn cần thao tác cẩn thận và đảm bảo an toàn.
  • Trước khi đưa tinh dầu thu được vào sử dụng thì các bạn cần có bước kiểm tra tinh dầu xem có bị dị ứng và nhạy cảm hay không.

Cách bảo quản tinh dầu vỏ chanh hiệu quả

Cách làm tinh dầu vỏ chanh khá đơn giản nhưng các bạn cũng cần chú ý đến khâu bảo quản tinh dầu. Dưới đây là một số cách bảo quản tinh dầu bạn cần biết:

Bảo quản tinh dầu trong chai thủy tinh tối màu

Việc lựa chọn và sử dụng chai thủy tinh tối màu để đựng tinh dầu là cần thiết vì nó giúp tinh dầu tránh được các yếu tố ánh sáng có hại, ngăn cản quá trình quang hóa, giúp đảm bảo chất lượng của tinh dầu.

Tinh dầu vỏ chanh nên bảo quản trong chai thủy tinh vì đây là chất liệu trơ, sẽ không phản ứng hóa học với các thành phần của tinh dầu, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Bảo quản tinh dầu trong các chai có kích thước nhỏ

Oxy và ánh sáng đều là những yếu tố ảnh hưởng đến tinh dầu nên bạn cần bảo quản tinh dầu trong những chai nhỏ. Bởi phương pháp bảo quản này sẽ giúp tinh dầu hạn chế tối đa sự tiếp xúc với không khí và ánh sáng nên sẽ bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Khi bảo quản tinh dầu ở nhiệt độ phòng, bạn lưu ý tránh tiếp xúc với những nơi có nhiệt độ quá cao, những nơi có nguồn nhiệt lớn như lửa, bếp gas, bếp nấu…

Không nên đặt trên ô tô hoặc trên cửa sổ vào mùa hè, tránh những nơi có nhiệt độ dao động cao vì tinh dầu gần nguồn nhiệt sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa và làm giảm chất lượng sản phẩm.

Bảo quản trong tủ lạnh

Với nhiệt độ tối ưu từ 2 – 5 độ C, ngăn mát tủ lạnh là nơi thích hợp để bảo quản tinh dầu. Ưu điểm của phương pháp này là làm giảm nguy cơ tinh dầu tiếp xúc với không khí và nhiệt độ. Tính ổn định giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Lưu ý không nên cho tinh dầu vào tủ đông vì khi đông lạnh ở nhiệt độ quá thấp, tinh dầu có thể bị giảm chất lượng, thậm chí bị hư hỏng.

Trên đây Polvita.com.vn đã chia sẻ những thông tin về công dụng của tinh dầu vỏ chanh cũng như cách làm tinh dầu vỏ chanh đơn giản nhất để bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Có thể bạn quan tâm: