Những thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp bạn nên biết

Đánh giá chuyên môn
bởi Bác sĩ Đồng Đức Hùng

Đối với những người bị bệnh tim mạch hay huyết áp thường rất quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày. Họ cần bổ sung những loại thực phẩm đảm bảo an toàn cho cơ thể và không làm nghiêm trọng hơn tình trạng bệnh. Vậy những thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp gồm những gì. Bài viết này Polvita sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi này và có chế độ ăn phù hợp.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là thuật ngữ chung chỉ các tình trạng ảnh hưởng đến tim hoặc mạch máu. Nó thường liên quan đến sự tích tụ các mảng mỡ bên trong động mạch (xơ vữa động mạch) và tăng nguy cơ đông máu. Nó cũng có thể liên quan đến tổn thương động mạch ở các cơ quan như não, tim, thận và mắt. Bệnh tim mạch bao gồm bệnh mạch vành (nhồi máu cơ tim), tai biến mạch máu não (đột quỵ), tăng huyết áp tăng (cao huyết áp), bệnh động mạch ngoại biên, bệnh thấp tim, bệnh tim bẩm sinh và suy tim.

Một số nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch có thể kể đến như: huyết áp cao, sử dụng thuốc lá, cholesterol trong máu cao, bệnh tiểu đường, lười vận động thể thao, thừa cân – béo phì, tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, chế độ ăn uống không lành mạnh và uống quá nhiều rượu – bia.

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, nhưng bệnh này thường có thể được ngăn ngừa phần lớn bằng cách có lối sống lành mạnh như: bỏ hút thuốc lá, có chế độ ăn uống cân bằng, luyện tập thể dục đều đặn, duy trì cân nặng phù hợp, giảm uống rượu bia và sử dụng một số thực phẩm chức năng tốt cho tim mạch, huyết áp.

Tổng hợp những thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp

Bệnh tim mạch và huyết áp thường gặp khá nhiều ở những người trung niên và người già. Nếu không chú ý trong quá trình ăn uống có thể làm bệnh trầm trọng hơn. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày:

Socola tốt cho tim mạch và huyết áp

Vai trò của sô cô la được nhấn mạnh là rất tốt trong việc bảo vệ trái tim. Một lượng lớn Flavonoid được tìm thấy trong sôcôla – một loại chất chống oxy hóa giúp hạ huyết áp, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Tuy nhiên, sôcôla cũng chứa một lượng lớn đường và calo nên bạn không nên ăn quá nhiều để tránh tăng cân. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên ăn quá 20 – 30 gram sôcôla đen mỗi ngày.

Socola
Socola tốt cho tim mạch và huyết áp

Trái cây chứa nhiều vitamin C cam quýt tốt cho tim mạch và huyết áp

Cam, quýt, bưởi… chứa rất nhiều Vitamin C và Flavonoid. Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong khi Flavonoid là chất chống oxy hóa và rất có lợi cho tim mạch. Bên cạnh đó, những loại trái cây này còn chứa nhiều đường và axit nên bạn chỉ nên ăn vừa đủ để tránh làm mòn men răng và hạn chế nguy cơ ảnh hưởng xấu đến dạ dày nhé!

Cam quýt
Trái cây chứa nhiều vitamin C tốt cho tim mạch và huyết áp

Những thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp – Trái bơ

Bơ cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, vừa giúp làm đẹp da, vừa kiểm soát cholesterol trong cơ thể. Bơ hoàn toàn là thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn tối đa nửa quả bơ mỗi ngày để tránh tăng cân.

Trái bơ
Bơ là thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp

Thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp – Quả chuối

Theo nghiên cứu, chế độ ăn nhiều Kali và ít Natri sẽ làm giảm nguy cơ huyết áp và đột quỵ. Chuối chứa một lượng lớn kali, chất xơ, vitamin và khoáng chất, có thể được xếp vào loại thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp.

Quả chuối
Chuối chứa một lượng lớn kali, chất xơ, vitamin và khoáng chất hỗ trợ làm giảm nguy cơ huyết áp và đột quỵ

Dầu ô liu tốt cho tim mạch và huyết áp

Nhắc đến những thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp không thể bỏ qua dầu ô liu. Vì dầu oliu rất giàu phenolics nên giúp mạch máu giãn nở, cải thiện tuần hoàn máu, từ đó giúp hạn chế hình thành mảng bám trong mạch máu do cholesterol, ngăn ngừa nhiều bệnh tim mạch.

Hạt ngũ cốc

Thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt trong bữa ăn là một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm bột yến mạch nguyên chất, gạo lứt, lúa mạch,… là nguồn giàu chất xơ, góp phần làm giảm cholesterol xấu và giảm huyết áp.

Những thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp – Rau xanh

Rất dễ dàng để bổ sung các loại rau (rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, củ cải đường…) và trái cây ( trái cây họ cam quýt, lựu, đu đủ, dưa hấu, bơ…) vào bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường ít calo, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và giàu chất chống oxy hóa – thành phần giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Rau xanh
Bổ sung các loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều Canxi góp phần co bóp cơ tim, trong khi Probiotic giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Bạn có thể ăn riêng sữa chua hoặc kết hợp với trái cây tươi hoặc các loại hạt để món ăn thêm ngon miệng và tốt cho tim mạch.

Những thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp – cá hồi

Cá hồi là loại cá giàu protein, vitamin B, vitamin D, đặc biệt là lượng axit béo Omega-3 dồi dào, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như hạn chế rủi ro ở người đang mắc phải. Với những công dụng tuyệt vời đó, cá hồi xứng đáng được xếp vào loại thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp.

Cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp

Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều vitamin A, và là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp chứa lycopene và carotenoid giúp cơ thể cân bằng lượng đường trong máu, đồng thời rất giàu chất xơ nên có tác dụng giảm mỡ máu rất tốt. Ăn khoai lang mỗi ngày có hiệu quả làm giảm nguy cơ huyết áp và bệnh tim mạch.

Xem thêm: Huyết áp cao uống Ginkgo Biloba được không?

Nguyên tắc dinh dưỡng bảo vệ tốt cho tim mạch và huyết áp

Dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chức năng của hệ tim mạch. Vì vậy, hiểu rõ những nguyên tắc dinh dưỡng sau đây sẽ giúp bảo vệ tim mạch và huyết áp đúng cách:

  • Giảm lượng đường: Thực phẩm chứa nhiều đường không tốt cho tim và huyết áp. Lượng đường trong máu quá cao sẽ làm tổn thương mạch máu cũng như làm tăng nhịp tim và huyết áp, dẫn đến nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
  • Giảm chất béo bão hòa: Chất béo bão hòa hay còn gọi là “cholesterol xấu”, khó đào thải ra khỏi cơ thể. Đồng thời làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch. Bạn có thể giảm lượng chất béo ăn vào bằng cách hạn chế ăn mỡ hoặc da động vật, thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn.
  • Giảm muối: Ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ huyết áp – yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Khuyến cáo người lớn không nên ăn quá 5g muối/ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Vì vậy, cắt giảm lượng muối ăn vào mỗi ngày là một trong những nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng trong hành trình bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Chia thành nhiều bữa nhỏ: Khi chúng ta ăn quá nhiều một bữa, hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc vất vả hơn bình thường nên tim cũng phải tăng cường co bóp để vận chuyển máu đến các cơ quan. Nếu điều này lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ dễ dẫn đến thiếu máu cơ tim, đau ngực hoặc suy tim.
  • Tăng cường chất xơ: Chế độ ăn nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa, giảm cholesterol. Rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, lúa mạch, bột yến mạch nguyên chất…) đều là nguồn giàu chất xơ, tốt cho tim và huyết áp.

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cũng như nâng cao sức khỏe. Tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng, sống lành mạnh, ăn nhiều những thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp chúng tôi chia sẻ phía trên để bảo vệ sức khỏe nhé.

Xem thêm:

Thực phẩm chức năng hỗ trợ tim mạch của Mỹ được ưa chuộng

Omega 3 và Omega 3 6 9 loại nào tốt hơn? Nên dùng loại nào

Những ai không nên uống Omega 3 6 9? Lưu ý khi sử dụng