Vitamin A có trong thực phẩm nào? 9 thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A là chất dinh dưỡng chứa nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc động vật tồn tại dưới dạng retinolretinyl ester. Còn trong thực vật nó tồn tại dưới dạng carotene (provitamin A). Bổ sung vitamin A thông qua chế độ ăn uống hàng ngày có thể cung cấp giá trị dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết vitamin A có trong thực phẩm nào. Cùng Polvita tìm hiểu nhé.

Vai trò của Vitamin A đối với sức khỏe con người

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và thiết yếu đối với cơ thể con người. Điều này có nghĩa là cơ thể chúng ta không thể sản xuất ra nên phải đưa chất này vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống hàng ngày hoặc bổ sung thực phẩm chức năng. Vậy vitamin A có trong thực phẩm nào sẽ được chúng tôi liệt kê trong bài viết này.

Vitamin A từ thực phẩm được lưu trữ trong gan cho đến khi cơ thể yêu cầu và liên kết với protein trước khi được vận chuyển đến nơi cần sử dụng.

Vitamin A hỗ trợ quá trình luân chuyển tế bào da hàng ngày và đảm bảo rằng các mô như kết mạc có thể tạo ra chất nhầy và tạo ra hàng rào chống nhiễm trùng.

Vitamin A cũng cần thiết cho thị lực trong điều kiện ánh sáng yếu. Đồng thời giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho sự tăng trưởng, phát triển và sinh sản. Vitamin A hỗ trợ nhiều bộ phận trong cơ thể hoạt động ổn định. Cung cấp đủ vitamin A giúp tránh được nguy cơ suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, các bệnh về mắt…

Có thể bạn quan tâm: Vitamin E có trong thực phẩm nào? Lưu ý khi chế biến

Vitamin A có trong thực phẩm nào?

Như chúng tôi đã chia sẻ về vai trò quan trọng của Vitamin A đối với sức khỏe con người. Thì tiếp theo hãy cùng tìm hiểu Vitamin A có trong thực phẩm nào để các bạn có thể bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Từ đó giúp hạn chế tình trạng thiếu vitamin A cho cơ thể.

Vitamin A có trong thực phẩm nào?
Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A nhất

Dưới đây là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A nhất mà các bạn có thể tham khảo:

Vitamin A chứa nhiều trong gan bò

Gan động vật được biết đến là một loại thực phẩm giàu vitamin A. Một khẩu phần gan bò xào 85g chứa 6.582 mcg vitamin A, tương đương 731% giá trị hàng ngày.

Gan bò cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin B2, vitamin B12, sắt, folate, choline. Ngoài ra, gan cừuxúc xích gan cũng là những nguồn cung cấp vitamin A rất lớn.

Dầu gan cá tuyết là thực phẩm chứa nhiều Vitamin A

Vitamin A có trong thực phẩm nào? Đó chính là Dầu gan cá tuyết, một nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A rất tuyệt vời. Với 1 muỗng canh dầu gan cá tuyết cung cấp 4.080 mcg vitamin A. Ngoài ra, dầu gan cá tuyết cũng là một trong những nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3, giúp chống viêm và bảo vệ tim, ngăn ngừa trầm cảm.

Vitamin A có trong thực phẩm nào? Vitamin A có trong Khoai lang

Khoai lang được biết đến là loại thực phẩm giàu vitamin A. Một củ khoai lang nướng cả vỏ cung cấp 1.403 mcg vitamin A. Vitamin A có trong loại rau củ này dưới dạng beta carotene. Hợp chất này có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Khoai lang cũng ít calo, giàu vitamin B6, vitamin C và kali và nhiều chất xơ.

Khoai lang
Khoai lang – thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A có trong Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm được đánh giá là giàu vitamin A. Một nửa cốc cà rốt sống chứa 459 mcg vitamin A và 51% DV. Một củ cà rốt lớn chứa khoảng 29 calo, nó cũng giàu chất xơ và beta carotene, có thể giúp ngăn ngừa táo bóntăng cường sức khỏe đường ruột tốt hơn.

Cà rốt
Vitamin A có trong củ cà rốt

Bông cải xanh là thực phẩm chứa nhiều Vitamin A

Bông cải xanh là một nguồn vitamin A lành mạnh khác, với nửa cốc cung cấp 60 mcg vitamin A, chiếm 7% DV của một người. Loại rau này cũng được đánh giá là rất giàu vitamin K và C. Đây là dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa xương và đông máu, trong khi vitamin C giúp tăng cường chức năng miễn dịch.

Bông cải xanh
Bông cải xanh là thực phẩm chứa nhiều Vitamin A

Vitamin A có trong thực phẩm nào? Ớt đỏ ngọt

Một nửa cốc ớt chuông đỏ ngọt sống cung cấp 117 mcg vitamin A, chiếm 13% DV. Ớt chuông là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời như capsanthin. Đồng thời thực phẩm này cũng chứa quercetin, có khả năng chống viêm tốt.

Ớt chuông đỏ
Vitamin A có trong ớt chuông đỏ

Xoài là thực phẩm chứa nhiều Vitamin A

Một quả xoài sống chứa 112 mcg vitamin A, hoặc 12% DV. Xoài rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể góp phần giúp chức năng đường ruột tốt hơn và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Quả xoài
Xoài là thực phẩm chứa nhiều Vitamin A

Vitamin A có trong thực phẩm nào? Dưa đỏ

Một nửa cốc dưa cung cấp 135 mcg vitamin A, chiếm 15% DV. Dưa đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin C chống oxy hóa tuyệt vời, giúp tăng cường chức năng miễn dịch và bảo vệ chống lại một số bệnh.

Cốc nước dưa hấu
Vitamin A có trong dưa hấu

Vitamin A có nhiều trong nước ép cà chua

Một phần tư cốc nước ép cà chua chứa 42 mcg vitamin A, chiếm 5% DV. Cà chua cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin C và lycopene có thể có lợi cho sức khỏe của mắt.

Nước ép cà chua
Vitamin A có nhiều trong nước ép cà chua

Vitamin A là một nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn. Bài viết đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi: “Vitamin A có trong thực phẩm nào?” Hy vọng những thực phẩm mà chúng tôi gợi ý sẽ giúp bạn bổ sung vitamin A vào chế độ ăn uống hiệu quả hơn.

Một số thực phẩm bổ sung có chứa vitamin A tại Polvita

Central Vita-Plus

Sản xuất tại : Hoa Kỳ

EYES AID FORMULA

Sản xuất tại : Hoa Kỳ