Những bệnh liên quan đến tim mạch là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong. Để có một trái tim khỏe mạnh, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Chỉ cần chú ý thay đổi trong chế độ ăn uống, thì có thể giảm đáng kể nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch. Vậy thực phẩm không tốt cho tim mạch gồm những loại nào? Hãy cùng Polvita tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết này nhé.
Tổng quan về bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch là gì?
Bệnh tim mạch (tiếng Anh: Cardiovascular diseases – CDVs) là một nhóm bệnh ảnh hưởng đến tim và mạch máu. Những bệnh này có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều bộ phận của tim và/hoặc mạch máu của người bệnh. Bệnh tim mạch có thể có triệu chứng (thể hiện qua thể trạng của người bệnh) hoặc không có triệu chứng (không cảm thấy gì cả).
Bệnh tim mạch bao gồm các vấn đề về tim hoặc mạch máu, bao gồm:
- Thu hẹp các mạch máu trong tim, các cơ quan khác hoặc khắp cơ thể.
- Các vấn đề về tim và mạch máu xảy ra khi mới sinh.
- Van tim hoạt động không bình thường.
- Nhịp tim không đều.
Bệnh tim mạch phổ biến như thế nào?
Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, ước tính cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm. Bệnh tim mạch là một nhóm các rối loạn về tim và mạch máu, bao gồm bệnh tim mạch vành, bệnh mạch máu não, bệnh thấp khớp và các tình trạng khác. Hơn 4 trong số 5 ca tử vong do bệnh tim mạch là do đau tim và đột quỵ, và 1/3 số ca tử vong này xảy ra sớm ở những người dưới 70 tuổi.
Các yếu tố quan trọng nhất làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ là chế độ ăn uống không lành mạnh, ít hoạt động thể thao, lười vận động, sử dụng thuốc lá và sử dụng rượu có hại… Tác động của các yếu tố như vừa liệt kê có thể làm tăng huyết áp, tăng đường huyết, tăng lipid máu, thừa cân và béo phì. Từ đó làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, suy tim và các biến chứng khác.
Việc ngừng sử dụng thuốc lá, giảm muối trong chế độ ăn, ăn nhiều trái cây và rau quả, hoạt động thể chất thường xuyên và tránh sử dụng rượu có hại đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ở trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về một số thực phẩm không tốt cho tim mạch ngay dưới đây.
Những thực phẩm không tốt cho tim mạch
Theo các bác sĩ, bệnh tim mạch thường có nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao. Đặc biệt, các bệnh này có thể phát sinh do một số vấn đề về sức khỏe như hàm lượng cholesterol trong máu quá cao, cao huyết áp, tiểu đường, căng thẳng,… Vì vậy, bên cạnh việc xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, mọi người nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn không tốt cho tim mạch để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Vậy những thực phẩm nào được coi là không tốt cho sức khỏe tim mạch? Để giúp bạn đọc dễ dàng phòng ngừa bệnh, dưới đây là một số gợi ý cụ thể nhất:
Thức ăn nhanh
Hầu hết các món ăn nhanh thường được chế biến theo công thức chiên nhiều dầu mỡ nên hàm lượng chất béo bão hòa thường rất cao. Đặc biệt, nếu kết hợp carbohydrate với mỡ động vật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch. Một số nhà hàng có xu hướng lựa chọn nguyên liệu kém chất lượng như dầu chiên lại, không phải thực phẩm tươi sống… điều này càng ảnh hưởng đến sức khỏe người tim mạch.
Thịt hun khói – thực phẩm không tốt cho tim mạch
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt xông khói có lượng calo khá cao và chất béo bão hòa chiếm hơn một nửa lượng calo trong món ăn này. Vì vậy, ăn nhiều thịt xông khói có thể khiến cholesterol xấu tăng cao cũng như tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim. Ngoài ra, khi chế biến loại thực phẩm này, bạn cần sử dụng nhiều muối nên ăn quá nhiều hoặc ăn quá thường xuyên sẽ khiến huyết áp tăng cao và tim sẽ phải làm việc nhiều hơn.
Thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn
Ăn quá nhiều thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu… sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch. Vì những động vật này chứa một lượng lớn chất béo bão hòa nên dễ khiến hàm lượng cholesterol xấu tăng cao. Vì vậy, trong chế độ ăn uống mọi người không nên sử dụng nhiều thịt đỏ.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế hoặc kiêng ăn các thực phẩm làm từ thịt đã qua chế biến, điển hình là thịt hộp, xúc xích… cũng là những thực phẩm có hại cho tim mạch. Bởi hàm lượng muối và mỡ động vật cao trong các loại thịt chế biến sẵn sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng nếu ăn quá nhiều.
Chất béo, muối và đường
Theo một số nghiên cứu, việc sử dụng quá nhiều gia vị như đường, muối, chất béo bão hòa kết hợp với tinh bột sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim của cơ thể. Vì vậy, để phòng tránh các bệnh về tim mạch, mọi người nên hạn chế lạm dụng các loại gia vị này trong chế biến món ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung một số loại rau, trái cây tốt cho sức khỏe như protein nạc, ngũ cốc, sữa ít béo,…
Nước giải khát và rượu là thực phẩm không tốt cho tim mạch
Thành phần chính trong nước ngọt là đường nên việc thường xuyên uống nước ngọt sẽ khiến hàm lượng đường cung cấp cho cơ thể vượt quá mức cho phép. Ngoài ra, những người uống nhiều soda và nước ngọt thường dễ tăng cân với nguy cơ cao mắc các bệnh béo phì, cao huyết áp, tiểu đường (loại 2) và các vấn đề về tim mạch.
Ngoài ra, những bệnh nhân cao huyết áp hoặc nồng độ triglyceride trong máu cao cũng nên kiêng rượu. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tim cũng như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Những người có sức khỏe bình thường vẫn có thể bị tăng cân, cao huyết áp, đột quỵ hoặc suy tim nếu uống quá nhiều rượu.
Bơ và kẹo
Đường chính là thành phần chính trong kẹo. Trong khi đó, thường xuyên ăn kẹo hoặc chế độ ăn sử dụng quá nhiều đường sẽ khiến bạn dễ bị béo phì và tăng hàm lượng cholesterol. Bên cạnh đó, khi cơ thể hấp thụ nhiều đường có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm, tiểu đường và các bệnh liên quan đến tim mạch khác.
Một loại thực phẩm không tốt cho tim mạch là bơ, do bơ chứa nhiều mỡ động vật nên sẽ làm tăng chỉ số cholesterol xấu. Vì vậy, sử dụng quá nhiều bơ trong chế độ ăn sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Theo bác sĩ, khi chế biến món ăn, bạn có thể thay thế bơ bằng dầu thực vật hoặc dầu ô liu.
Gà rán và khoai tây chiên
Gà rán là một trong những thực phẩm chứa nhiều calo, chứa nhiều natri và chất béo. Trong khi đó, tiêu thụ nhiều đồ chiên rán sẽ làm tăng nguy cơ béo phì cũng như các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2 và suy tim. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến khích người dân lựa chọn thịt gà bỏ da và thay đổi cách nấu từ chiên sang nướng để có sức khỏe tốt hơn.
Muối và chất béo là hai thành phần chứa nhiều trong khoai tây chiên và cũng là thực phẩm không tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chứng minh những đối tượng thường xuyên ăn khoai tây chiên (2-3 lần/tuần) thường có nguy cơ tử vong sớm. Để bảo vệ sức khỏe, bạn có thể nấu khoai tây trong lò kết hợp với dầu ô liu.
Những thực phẩm tốt cho tim mạch
Ngoài việc khuyến khích mọi người hạn chế sử dụng những thực phẩm không tốt cho tim mạch, các bác sĩ còn gợi ý thêm một số thực phẩm tốt cho sức khỏe.
- Rau quả: đây là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Bên cạnh đó, hai loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất xơ nhưng lại rất ít calo nên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
- Ngũ cốc nguyên hạt: thường chứa nhiều chất xơ có lợi cũng như hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Vì vậy, ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Chọn nguồn protein ít béo: như cá, thịt gia cầm, thịt nạc hoặc các thực phẩm chế biến từ nguồn protein ít béo như trứng, sữa ít béo,… Ngoài ra, quả óc chó, hạt lanh, dầu hạt cải và dầu đậu nành cũng là nguồn protein nguồn có chứa rất ít chất béo.
- Giảm lượng muối trong thực phẩm: Muối là một trong những thực phẩm gây cao huyết áp và dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch. Vì vậy, mọi người nên giảm hàm lượng muối trong chế độ ăn uống để phòng ngừa bệnh tật.
Xem thêm: Những thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp bạn nên biết
Trên đây là những chia sẻ về một số thực phẩm không tốt cho tim mạch cần lưu ý và hạn chế sử dụng để bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc một số thực phẩm tốt cho tim mạch để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Bài viết liên quan
Sữa rửa mặt tẩy trang 2 trong 1 phù hợp với mọi loại da
Sữa rửa mặt tẩy trang là sản phẩm dùng để rửa mặt không thể thiếu...
Sữa rửa mặt sáng da, nhẹ dịu, cho làn da nhạy cảm
Sữa rửa mặt là sản phẩm giúp loại bỏ lớp trang điểm, tế bào chết...
Một số lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ
Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để làm sạch vùng kín là công...
Dấu hiệu thiếu vitamin D3 ở trẻ sơ sinh? Lưu ý khi bổ sung
Vitamin D3 là dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường hấp thu canxi và duy...
Nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ khi nào là tốt nhất
Dung dịch vệ sinh phụ nữ giúp chị em làm sạch vùng kín, khử mùi...
Giải Pháp Phòng Ngừa Loãng Xương Hiệu Quả: Bổ Sung đồng thời Canxi, vitamin D3, K2
Loãng xương là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến...