Vitamin D có tác dụng gì? Một số dấu hiệu thiếu vitamin D

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của xương và răng. Đồng thời, giúp đảm bảo hệ thống miễn dịch của con người hoạt động một cách hiệu quả. Vậy Vitamin D có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hãy cùng Polvita đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Thông tin về Vitamin D là gì?

Để tìm hiểu: “Vitamin D có tác dụng gì?” thì trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu thông tin về Vitamin D là gì. Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo có tác dụng điều hòa quá trình hấp thu canxi và photphat trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe. Cơ thể con người có thể tổng hợp vitamin D dưới tác động của ánh sáng mặt trời. Quá trình này tương đối phức tạp và bắt đầu từ da, đến gan và cuối cùng là thận. Thông qua một loạt các phản ứng biến đổi tiền vitamin D2, qua các chất trung gian, sau đó tạo ra calcitriol (dạng vitamin D mà cơ thể có thể hấp thụ).

Vitamin D có tác dụng gì
Vitamin D có tác dụng điều hòa quá trình hấp thu canxi và photphat trong cơ thể

Có hai loại vitamin D phổ biến:

  • Vitamin D3 (còn được gọi là cholecalciferol)
  • Vitamin D2 (ergocalciferol)

Cholecalciferolergocalciferol có thể được đưa vào cơ thể thông qua chế độ ăn uốngthực phẩm chức năng. Ergocalciferol thường được tìm thấy ở động vật, cholecalciferol thường được tìm thấy ở thực vật. Ergocalciferol được đánh giá là đạt hiệu quả cao hơn so với cholecalciferol.

Một số dấu hiệu thiếu vitamin D

Tác dụng của Vitamin D đối với cơ thể con người là rất quan trọng. Khi cơ thể con người không được cung cấp đầy đủ Vitamin D sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Cơ thể bạn luôn trong trạng thái cảm thấy mệt mỏi hoặc không khỏe.
  • Cảm giác đau ở xương hoặc cơ khi thiếu Vitamin D. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi khi leo cầu thang hoặc đi bộ đường dài.
  • Dễ bị gãy xương sau những chấn thương nhẹ cũng là dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin D.
  • Các bác sĩ có thể phát hiện tình trạng thiếu vitamin D thông qua các triệu chứng và chụp X-quang. Khi xác định cơ thể đang thiếu vitamin D, bạn cần bổ sung thông qua chế độ ăn uống kết hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Vitamin D có tác dụng gì?

Công dụng của Vitamin D đối với sức khỏe con người là rất tốt. Khi cơ thể được cung cấp đủ lượng Vitamin D cần thiết sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tốt nhất. Dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem Vitamin D có tác dụng gì nhé.

Vitamin D có tác dụng hỗ trợ giảm bệnh loãng xương

Vitamin D là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và tái tạo của xương. Nếu không có đủ vitamin D, xương có thể trở nên giòn hơn. Cung cấp đủ vitamin D giúp ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Cùng với canxi, vitamin D còn giúp bảo vệ người lớn tuổi khỏi bệnh loãng xương.

Vitamin D hỗ trợ giảm bệnh loãng xương
Vitamin D có tác dụng hỗ trợ giảm bệnh loãng xương

Theo thông tin nghiên cứu thì vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi ở ruột, duy trì nồng độ canxi và phốt phát trong huyết thanh đầy đủ để cho phép quá trình khoáng hóa xương được thực hiện bình thường. Khả năng gãy xương tăng lên tới 31% nếu cơ thể thiếu vitamin D.

Vitamin D có tác dụng hỗ trợ và ngăn ngừa bệnh ung thư

Vitamin D có tác dụng gì? Vitamin D có thể hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Tỷ lệ này càng tích cực hơn khi có sự kết hợp với canxi. Một nghiên cứu đã khẳng định rằng bổ sung 1.100 IU mỗi ngày cùng với canxi giúp giảm 60% nguy cơ ung thư.

Vitamin D có tác dụng hỗ trợ và ngăn ngừa bệnh ung thư
Vitamin D có thể hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Vitamin D có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân

Một điều thú vị nữa là vitamin D giúp giảm cân nếu chúng ta bổ sung vào chế độ ăn uống. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống của họ sẽ giúp giảm cân nhiều hơn. Các nhà khoa học còn xác định rằng sự kết hợp giữa canxi và vitamin D làm tăng hiệu quả lên nhiều lần.

Vitamin D có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân
Bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống giúp giảm cân tốt hơn

Vitamin D có tác dụng gì? Vitamin D giúp kiểm soát các bệnh về thần kinh

Điều thú vị là vitamin D đóng vai trò trong việc kiểm soát tâm trạng và tinh thần. Bằng chứng là những người bị trầm cảm tham gia nghiên cứu và được bổ sung đầy đủ Vitamin D đã thấy các triệu chứng của họ được cải thiện.

Vitamin D giúp kiểm soát các bệnh về thần kinh
Bổ sung vitamin D thích hợp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Duy trì mức vitamin D thích hợp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và cải thiện các triệu chứng nhận thức và trầm cảm ở những người đã mắc bệnh Parkinson.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 286 người mắc bệnh Parkinson và phát hiện 255 người có dấu hiệu trầm cảm và suy giảm nhận thức khi có lượng vitamin D thấp. Các triệu chứng trầm cảm giảm và trí nhớ được cải thiện ở những bệnh nhân có mức vitamin D cao hơn.

Vitamin D có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bổ sung đầy đủ vitamin D giúp hạn chế nguy cơ mắc cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Một nghiên cứu ở trẻ sơ sinh được cung cấp 2.000 IU vitamin D mỗi ngày giúp giảm 78% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Theo một nghiên cứu khác trên 903 bệnh nhân từ khoảng 74 tuổi trở lên, có sức khỏe bình thường. Kết quả ghi nhận, sau nhiều năm theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe so với lúc ban đầu khi tham gia nghiên cứu. Những người mắc bệnh tuýp 2 bệnh tiểu đường có nồng độ 25(OH) D thấp (tiền vitamin D được tổng hợp ở gan và dùng để đo nồng độ vitamin D trong cơ thể) cao gấp 5 lần mức khuyến nghị.

Chia sẻ một số cách bổ sung vitamin D cho cơ thể

Bạn đã biết vitamin D có tác dụng gì rồi phải không? Vậy chúng ta có thể bổ sung vitamin D ở đâu? Trên thực tế, bạn có thể tìm thấy vitamin D trong các loại thực phẩm như: Cá hồi; hành hương; Trứng; Con tôm; Sữa; Ngũ cốc; Sữa chua…

Chỉ bổ sung vitamin D từ chế độ ăn uống dường như là chưa đủ, đặc biệt với những người dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng này. Lúc này, các bạn có thể sử dụng viên uống thực phẩm chức năng giúp cung cấp đầy đủ vitamin D cho cơ thể. Lượng vitamin D uống hàng ngày tùy thuộc vào độ tuổi và thể trạng của mỗi người. Ở những người bị loãng xương hoặc được xác nhận thiếu vitamin D, cần bổ sung thêm. Đối với đối tượng không bị thiếu hụt có thể bổ sung như sau:

  • Trẻ em, trong độ tuổi thanh thiếu niên: có thể bổ sung 600 IU mỗi ngày;
  • Người lớn dưới 70 tuổi: bổ sung 600 IU mỗi ngày;
  • Người cao tuổi trên 70 tuổi: bổ sung 800 IU mỗi ngày;
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú: bổ sung 600 IU mỗi ngày.

Vậy vitamin D có tác dụng gì? vitamin D rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể chúng ta. Ngoài ra, nó còn mang lại lợi ích phòng ngừa bệnh tật. Việc bổ sung đầy đủ vitamin là cần thiết, đặc biệt ở những đối tượng dễ bị thiếu hụt. Mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào cho thấy sự thiếu hụt Vitamin D. Đồng thời, tăng cường bổ sung vitamin D thông qua chế độ ăn uống và uống thuốc sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Một số thực phẩm bổ sung có chứa vitamin D tại Polvita:

SUPER CALCIUM VITAMIN D3+K2

Sản xuất tại : Hoa Kỳ

Albavit Kids Vitamin D3 Forte

Sản xuất tại : Ba Lan

WITAMINA D3 + K2

Sản xuất tại : Ba Lan

Liquid Calcium 120

Sản xuất tại : Hoa Kỳ

Bio Calcium Liquid

Sản xuất tại : Úc

Liquid Calcium 160

Sản xuất tại : Hoa Kỳ

Liver Forte

Sản xuất tại : Hoa Kỳ